Dùng kem chống nắng không hẳn là để tránh đen da, sạm da mà hơn hết, đây là một trong những phương thức hữu hiệu nhất giúp phòng tránh ung thư da. Bởi như chúng ta đều biết, tầng ozon đã mỏng đi nhiều, các tia bức xạ cũng từ đó hoạt động mạnh mẽ hơn, tác động tiêu cực đến làn da nhiều hơn. Mặt khác làn da còn chịu ảnh hưởng từ môi trường sống, thói quen sinh hoạt… Thế nhưng bạn có bao giờ tự hỏi rằng:

 • Tại sao có nhiều loại kem chống nắng như vậy?
 • Những thông số ghi trên nhãn kia là như thế nào?
 • Khi có trang điểm thì làm sao thoa kem chống nắng?
 • Liệu kem chống nắng có thực sự bảo vệ làn da?
 • Loại nào là phù hợp nhất cho mình?
 • Dùng kem chống nắng có cần tẩy trang hay không?…

Bài viết sau đây cung cp khá đy đ nhng gì các ch cn biết v kem chng nng.
1. Kem chng nng là gì?

Kem chống nắng là sản phẩm có chứa tác nhân bảo vệ da, chống lại ảnh hưởng của các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, được thể hiện bằng chỉ số SPF (Sun Protection Factor) hoặc IP (Indice de Protection). Chỉ số này xác định khả năng ngăn chặn tia tử ngoại (còn gọi là tia cực tím hay tia UV).

2. Có bao nhiêu loại tia tử ngoại (tia cực tím, UV)?

Tia t ngoi (UV) chia làm 3 loi chính: UVA, UVB và UVC. Ở cường độ nhẹ (lúc nắng sớm), tia cực tím có tác dụng tốt với sức khỏe như kích hot sn xut vitamin D hoc giúp điu tr bnh vy nến và mt s bnh ngoài da khác. Ngược lại ở cường độ mạnh thì tia cực tím có nhiều tác hại.

Print

Dòng kem chống nắng thể thao chuyên dụng Eagle đến từ Hàn Quốc

Nếu bạn chưa hình dung tia tử ngoại nguy hiểm như thế nào thì hãy thử để một cái ruột xe cao su (săm xe) hoặc một hộp nhựa ngoài nắng, sau một tháng sẽ thấy chúng nhạt màu và có nhiều vết rạn (trừ khi các sản phẩm đó được thêm chất hấp thụ tia UV). Đó chính là do sự phá hoại của tia tử ngoại.

Tia UVC có khả năng gây ung thư cao nhất nhưng bị tầng ô zôn hấp thụ và phản xạ nên không đến được mặt đất. Tuy nhiên hiện tại có nhiều nơi tầng ô zôn bị thủng hoặc bị mỏng thì nguy cơ từ UVC là rất lớn. 99% các loại kem chống nắng không có tác dụng chống UVC.

UVB và UVA gây ảnh hưởng xấu đến làn da với mức độ biểu hiện khác nhau:

 • Tia UVB tác động vào lớp biểu bì (lớp da ngoài cùng), là tác nhân chính gây cháy nắng, đen da và có thể dẫn đến ung thư da. UVB có cường độ cao nhất từ 10h đến 14h trong ngày, và mạnh nhất vào mùa hè. UVB không xuyên qua được kính nhưng có thể phản xạ qua kính và mặt nước. Nói đến UVB là nói tới cháy nng và ung thư da.
 • Tia UVA (chiếm 95% bức xạ tia cực tím): UVA luôn hiện diện bất kể mùa nào trong năm, cho dù trời nắng hay không, vì thế khi tri râm mát thì tia UVA vn làm tn hi đến da (mà các ch không biết). UVA xuyên được qua kính và nhiều loại vải.

Mặc dù UVA không làm đen da nhưng lại tạo ra các gốc tự do, phá huỷ collagen và elastin (một loại protein tương tự như collagen) gây lão hoá da. UVA có thể gián tiếgây ung thư và đột biến DNA.

Nói tóm lại, khi nghĩ đến UVA, các chị hãy nghĩ đến những vết nám, vết nhăn và s lão hóa da.

kem chong nang 1

Kem chống nắng Eagle với chỉ số SPF 50+ và PA +++

3. Có bao nhiêu loi kem chng nng?

Kem chống nắng được chia làm 2 loại : Sunblock và Sunscreen (Sun Cream)

 • Sunblock (Chng nng vt lý): bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB trên cơ chế phản xạ, khuếch tán, giống như một bức tường ngăn tia UV tác động đến da.
 • Sunblock không chứa những hóa chất mạnh như Sunscreen nên là lựa chọn an toàn nhất cho trẻ em và những người có làn da nhạy cảm. Không may là có nhiều loại kem chống nắng ghi là “Sunblock” trong khi thực tế chỉ là Sunscreen.

Đ đm bo khi mua Sunblock, các ch hãy xem k trong thành phn có cha Titanium Dioxide hoc Zinc Oxide không nhé, hai chất này ít kích ứng da và chống UV rất tốt. Zinc Oxide an toàn hơn Titanium Dioxide.

Với Sunblock, các chị không phải bận tâm nhiều đến việc thoa lại kem vì Sunblock bảo vệ rất lâu. Càng ngày, Sunblock càng chng t có nhiu ưu đim hơn Sunscreen. 

Sunscreen (chng nng hóa hc): hoạt động như màng lọc hóa học, hấp thu rất tốt tia UVB, nhưng thường chỉ lọc được một phần UVA.

Gần đây, một số chất mới được phát minh như Octylcrylene và Benzophenone đã cải thiện đáng kể khả năng lọc UVA, nhất là chất Avobenzone (còn gọi là Parsol 1789) có khả năng lọc hoàn toàn UVA. 

kem chong nang

Eagle là dòng kem chống nắng chuyên dụng cho hoạt động thể thao ngoài trời

Ngoài ra khi dùng Sunscreen các chị vẫn phải chịu khó bôi kem lại sau khoảng 2-3 giờ vì thời gian chống nắng của Sunscreen khá thấp. Sunscreen có ưu điểm là tiệp với màu da.

Khi chọn Sunscreen, hãy xem trong thành phần có chứa một trong các chất Octylcrylene, Benzophenone hoặc Avobenzone không nhé.

4. SPF là gì?

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số biểu thị mức độ chống nắng mà sản phẩm đó có thể phát huy. Chỉ số chống nắng cao hay thấp phản ánh khả năng bảo vệ da của sản phẩm chống nắng mạnh hay yếu. Chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ càng lớn.

 • SPF 30: chống nắng là 300 phút
 • SPF 50: chống nắng lên tới 500 phút

Bình thường da bạn chịu đựng được tác hại của các tia trong vòng 5 phút. Nếu bạn sử dụng kem chống nắng có SPF 10 có nghĩa là: 5 x 10 = 50 phút.

 • Nếu bạn đi đường bình thường thì bạn nên sử dụng kem chống nắng có SPF 15 đến SPF 20
 • Nếu bạn đi tắm biển hay ở ngoài nắng nhiều giờ liền bạn nên sử dụng kem chống nắng có SPF 30 trở lên

5. PA là gì?

 • PA (Protect Grade) nghĩa là có khả năng lọc tia cực tím UVA
 • PA+ Bảo vệ khỏi tia UVA (40-50%)
 • PA++ Bảo vệ khỏi tia UVA cao (60-70%)
 • PA+++ Bảo vệ khỏi tia UVA hoàn hảo (90%)

6. Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng có hiệu quả:

Tăng cường bôi kem vùng trọng điểm.

 • Bôi khắp mặt một lượng khoảng 2 hạt đậu nành.
 • Bôi vùng trọng điểm, bôi kem nhiều lần lên sống mũi và hai má.

Thoa kem chống nắng 1 ngày 2 lần

 • Buổi sáng 1 lần trước khi ra ngoài
 • Buổi trưa 1 lần sau khi rửa mặt
KCN Eagle được nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Tú.
Mọi thông tin về sản phẩm xin vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Tú
Địa chỉ: 11C Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline: 0969.712.712
Email: congtyminhtu2016@gmail.com